Bosco Verticale – Tòa nhà xanh giữa lòng thành phố Milan, Italy

Bosco Verticale (Vertical Forest) là một tòa nhà chung cư ở quận Porta Nuova của thành phố Milan, Ý. Nằm giữa Via Gaetano de Castillia và Via Federico Confalonieri gần ga xe lửa Milano Porta Garibaldi. Nó có chiều cao 111 mét và 76 mét và chứa hơn 900 cây (khoảng 550 và 350 tương ứng trong tháp đầu tiên và thứ hai) với diện tích 8.900 m2 ruộng bậc thang. Trong khu phức hợp là một tòa nhà văn phòng 11 tầng.

Video Bosco Verticale – Nguồn: Electric Life – Youtube

Dự án được thiết kế bởi Stefano Boeri Architetti, các nhà làm vườn và thực vật học. Tòa nhà khởi công vào năm 2009 và khánh thành vào tháng 10 năm 2014.

THIẾT KẾ

Dự án được thiết kế như là một phần của việc phục hồi khu di tích lịch sử của Milan giữa Via De Castillia và Confalonieri ở Porta Nuova, nơi được biết đến là khu kinh doanh giàu nhất châu Âu. Bosco Verticale là một trong những dự án tái phát triển lớn nhất châu Âu, bao gồm hai tòa tháp dân cư lớn nhất là 26 tầng và cao 110 mét (gọi là Torre E) và tháp nhỏ hơn 18 tầng và cao 76 mét  (gọi là Torre D ). Tòa nhà bao gồm 400 căn hộ chung cư có giá từ 3.000-12.000 Euro cho mỗi mét vuông.

Dự án được đặt tên là Bosco Verticale hoặc “Vertical Forest” bằng tiếng Anh do thực tế là mỗi tòa tháp có 900 cây, 5.000 cây bụi và 11.000 cây hoa, giúp giảm thiểu khói và tạo ra oxy. Tòa nhà đóng góp cho thành phố thêm nhà ở và cơ sở hạ tầng, trong khi cải thiện chất lượng không khí. Cây cối và thực vật là cách hiệu quả nhất và tiết kiệm chi phí để hấp thụ carbon dioxide (CO2). 20.000 cây và thực vật trong các tòa nhà sẽ chuyển đổi khoảng 199.580 tấn carbon mỗi năm. Với hơn 90 loài, đa dạng sinh học của các tòa nhà dự kiến ​​sẽ thu hút các loài chim và côn trùng mới vào thành phố. Nó cũng được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ trong tòa nhà vào mùa đông và mùa hè, bằng cách che căn hộ từ ​​mặt trời và ngăn chặn gió khắc nghiệt. Thảm thực vật cũng bảo vệ không gian căn hộ khỏi ô nhiễm tiếng ồn và bụi từ giao thông đường phố.

Bản thân tòa nhà là tự cung tự cấp bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo từ các tấm pin mặt trời và nước thải được lọc để duy trì tuổi thọ của các tòa nhà. Những hệ thống công nghệ xanh này làm giảm tổng lượng chất thải và lượng khí thải carbon của các tòa tháp. Nhà thiết kế hàng đầu Stefano Boeri đã nói “Điều rất quan trọng là phải thay đổi hoàn toàn cách thức các thành phố mới này đang phát triển. Trồng rừng đô thị là một trong những vấn đề lớn nhất đối với tôi trong bối cảnh đó. Điều đó có nghĩa là công viên, nó có nghĩa là khu vườn, nhưng nó cũng có nghĩa là có các tòa nhà với cây cối. ”

Thiết kế đã được thử nghiệm trong một đường hầm gió để đảm bảo cây sẽ không lật đổ khỏi gió. Các nhà thực vật học và người làm vườn đã được nhóm kỹ thuật tư vấn để đảm bảo rằng cấu trúc có thể chịu tải trọng của cây cối. Các ban công bê tông cốt thép được thiết kế dày 28 cm, với các vách ngăn 1,30 mét. Bosco Verticale là mô hình đầu tiên về sự đô thị hóa đô thị của thiên nhiên trong thành phố và Boeri dự định xây dựng các cấu trúc tương tự ở Thụy Sĩ, Hà Lan và nhiều thành phố ở Trung Quốc.

XÂY DỰNG

Việc xây dựng các tòa tháp bắt đầu vào cuối năm 2009 và đầu năm 2010, liên quan đến 6.000 công nhân xây dựng tại chỗ. Giữa giai đoạn giữa năm 2010 và đầu năm 2011, công trình xây dựng diễn ra rất chậm chạp và các tòa tháp chỉ tăng 5 tầng trong khi lõi tăng lên tầng thứ bảy. Việc xây dựng diễn ra trong suốt năm 2011, và vào đầu năm 2012, các công trình đã hoàn thành và việc xây dựng mặt tiền và lắp đặt các nhà máy bắt đầu vào ngày 13 tháng 6 năm 2012. Tòa nhà được khánh thành vào tháng 10 năm 2014.

Vào ngày 11 tháng 4 năm 2012, một trong những tòa nhà đã được sử dụng như một phòng trưng bày nghệ thuật tạm thời và mở cửa cho công chúng tham gia một triển lãm nghệ thuật được tổ chức trong Tuần lễ thời trang Milan.

Hai tòa nhà có 900 cây, 5.000 cây bụi, và 11.000 cây hoa và thảm thực vật trên mặt tiền của nó. Thiết kế ban đầu đã quy định 1.280 cây cao và 920 cây ngắn bao gồm 50 loài.  Nhìn chung, thảm thực vật tương đương với thảm thực vật được tìm thấy trong một khu rừng rộng 1 ha. Việc sử dụng sáng tạo công nghệ bơm nhiệt đang giúp giảm chi phí sưởi ấm và làm mát.

GIẢI THƯỞNG

Vào ngày 19 tháng 11 năm 2014, Bosco Verticale đã giành được Giải thưởng cao tầng quốc tế, cuộc thi quốc tế uy tín ban tặng hai năm một lần, tôn vinh sự xuất sắc trong các tòa nhà được xây dựng gần đây cao tối thiểu 100 mét. 05 giải được chọn từ 26 ứng cử viên của 17 quốc gia trên thế giới.

Vào ngày 12 tháng 11 năm 2015, Hội đồng Giải thưởng Tòa nhà cao tầng và Khu dân cư đô thị (CTBUH) đã chọn Bosco Verticale là “Chung kết toàn cầu cao nhất năm 2015” tại Hội nghị chuyên đề, Lễ trao giải và Hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ 14 tại CTBUH Viện Công nghệ Illinois, Chicago.

VỊ TRÍ

Vị trí của Bosco Verticale trên bản đồ Google Maps

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA TÒA NHÀ

Theo Wikipedia, tổng hợp Internet

Một phản hồi

  1. Daniel Nguyen 05/12/2018

Bình luận